Tân Uyên bứt phá kinh tế công nghiệp, bất động sản rục rịch tăng trưởng nửa cuối năm 2022

Nằm trong vùng động lực tăng trưởng của Bình Dương, sở hữu hạ tầng công nghiệp hiện đại, thu hút nhiều “ông lớn” đổ bộ; thành phố Tân Uyên tương lai sẽ là ngôi sao tiếp theo của tỉnh Bình Dương, nối tiếp Dĩ An, Thuận An.

Những con số ấn tượng của Tân Uyên

Sau hơn 20 năm tái lập tỉnh, kinh tế xã hội của Bình Dương đã đạt được những bước phát triển vượt bậc. Theo đó, hai thành phố Thuận An và Dĩ An hiện đang là những địa phương có đóng góp ngân sách thuộc “top đầu”. Bám sát Thuận An và Dĩ An là Tân Uyên, địa phương đang có tốc độ phát triển công nghiệp và kinh tế ấn tượng.

Địa phương này hiện sở hữu 14 KCN và các cụm công nghiệp với tổng diện tích quy hoạch lên đến hơn 5.000 ha, gấp nhiều lần diện tích các KCN hiện hữu tại các huyện phía Nam tỉnh Bình Dương.

Vượt những tàn dư ảnh hưởng từ đại dịch, 6 tháng đầu năm 2022, sản xuất công nghiệp của Tân Uyên đạt mức tăng trưởng khá. Giá trị sản xuất công nghiệp, xây dựng đạt 12.970 tỷ đồng, tăng 11.92% so với cùng kỳ. Trong đó, khu vực kinh tế trong nước đạt 4.926 tỷ đồng, tăng 11,15% so với cùng kỳ. Đặc biệt, khu vực đầu tư nước ngoài đạt đến 8.674 tỷ đồng, tăng 12.3% so với cùng kỳ.

Tân Uyên đang trên đà phát triển theo sát Thuận An, Dĩ An với mũi nhọn là công nghiệp
Tân Uyên đang trên đà phát triển theo sát Thuận An, Dĩ An với mũi nhọn là công nghiệp

Sự đổ bộ của các “ông lớn” vào thị trường Tân Uyên

Lý giải cho sự phát triển công nghiệp của Tân Uyên có thể nhắc đến định hướng cơ cấu kinh tế địa phương. Theo quy hoạch chung của tỉnh Bình Dương, công nghiệp Tân Uyên sẽ tiếp tục phát triển, trở thành trung tâm công nghiệp công nghệ cao.

Một mặt, Tân Uyên tiếp tục hoàn thiện các cụm, khu công nghiệp (KCN) hiện hữu. Mặt khác, địa phương này cũng đang được đầu tư xây dựng các KCN dọc đường vành đai 4 như KCN Nam Tân Uyên mở rộng, đặc biệt là KCN VSIP III. Đây là dự án lớn với tổng mức đầu tư gần 300 triệu USD, quy mô rộng hơn 1000 ha, với tầm nhìn là mô hình của một KCN thông minh, bền vững.

Chỉ 2 tháng sau khi VSIP III được khởi công, Tập đoàn trang sức Pandora đã ký kết hợp tác với Chủ đầu tư KCN VSIP III để đầu tư xây dựng nhà máy sản xuất đầu tiên của tập đoàn này tại Việt Nam, với vốn đầu tư khoảng 100 triệu USD. Đáng chú ý, nhà máy sẽ sử dụng 100% năng lượng tái tạo, dự kiến đáp ứng 60 triệu sản phẩm mỗi năm, giải quyết việc làm cho hơn 6.000 lao động.

Tân Uyên cũng là địa phương thu hút tập đoàn LEGO xây dựng nhà máy sản xuất đồ chơi với tổng vốn đầu tư 1,3 tỷ USD. Đây là nhà máy thứ 6 trên thế giới và thứ 2 khu vực Châu Á của tập đoàn này, và sẽ là nhà máy phát triển bền vững nhất của LEGO trên thế giới về mặt thiết kế và xây dựng với trang thiết bị hiện đại.

Nhà máy của tập đoàn LEGO dự kiến hoạt động trong năm 2024, góp phần tạo ra 4.000 việc làm.
Nhà máy của tập đoàn LEGO dự kiến hoạt động trong năm 2024, góp phần tạo ra 4.000 việc làm.

Sự đầu tư từ 2 tập đoàn Đan Mạch đã giúp Tân Uyên đóng góp hơn 56% tổng vốn FDI 6 tháng đầu năm 2022 của toàn tỉnh Bình Dương. Bên cạnh đó, VSIP III cũng đang là dự án thu hút sự đầu tư từ các tập đoàn đến từ Hà Lan, Trung Quốc, Nhật Bản, Đài Loan, Singapore…

Mặt khác, với định hướng phát triển thương mại dịch vụ chất lượng cao, Tân Uyên đã có quy hoạch đất rõ ràng để phát triển thương mại và dịch vụ. Điều này đã tạo hấp lực để tập đoàn Aeon (Nhật Bản) khảo sát và nghiên cứu đầu tư trung tâm thương mại tại đây, phục vụ cho cộng đồng người lao động và cư dân trong thời gian tới.

Thành phố tương lai đang rục rịch tăng giá BĐS

Công nghiệp phát triển là nền tảng thuận lợi để hình thành các khu dân cư, khu đô thị hiện đại liền kề, giúp diện mạo đô thị Tân Uyên phát triển hài hòa và bền vững. Giữa năm 2022, Tân Uyên đã trình phương án phát triển thành đô thị loại 2, trở thành thành phố trực thuộc tỉnh Bình Dương trước năm 2025. Những yếu tố này sẽ kéo theo nguồn cầu về nhà ở sẽ tăng mạnh trong tương lai, thúc đẩy BĐS tăng giá.

TS. Trần Nguyễn Minh Hải – chuyên gia địa ốc trường Đại học Ngân hàng TP.HCM nhận định: “Lịch sử tăng giá kỷ lục như ở Thuận An và Dĩ An sẽ được lặp lại tại Tân Uyên khi địa phương này chính thức lên thành phố trước năm 2025. Đặc biệt, khu vực phát triển bất động sản sôi động nhất của Tân Uyên sẽ là nơi giao cắt của bốn tuyến đường chiến lược gồm đại lộ Nam Tân Uyên, đại lộ Uyên Hưng – Thủ Dầu Một, vành đai 4 TP.HCM.”

TS. Minh Hải cũng cho biết thêm, các dự án đã hoàn thiện pháp lý tại Tân Uyên được nhiều khách hàng chọn lựa sẽ có biên độ tăng khá cao, đạt mức 20-30%. BĐS liền kề các KCN cũng là nơi sở hữu nhiều tiềm năng tăng trưởng, tính thanh khoản cao, dễ dàng đầu tư cho thuê.

Trong năm 2022, chỉ có Tecco Felice Tower là dự án căn hộ chuẩn sống chuyên gia đầu tiên tại Tân Uyên, do TECCO Group làm chủ đầu tư, Tecco Service và DXMD Vietnam là nhà phát triển dự án. Đây cũng là dự án đầu tiên có trung tâm thương mại tại địa phương với loạt tiện ích nội khu phong phú. Tecco Felice Tower tọa lạc trên trục đường ĐT747, cách các KCN tại địa phương như Uyên Hưng, Nam Tân Uyên, Nam Tân Uyên mở rộng, VSIP III chỉ trong 5 – 10 phút di chuyển. Được đầu tư bài bản, pháp lý hoàn thiện và mức giá lý tưởng chỉ 17,9 triệu/m2, Tecco Felice Tower được giới chuyên gia đánh giá là dự án đáng đầu tư nhất trên thị trường Tân Uyên ở thời điểm hiện tại.

Tecco Felice Tower được kỳ vọng sẽ đáp ứng phần nào nhu cầu căn hộ chuẩn chuyên gia tại Tân Uyên
Tecco Felice Tower được kỳ vọng sẽ đáp ứng phần nào nhu cầu căn hộ chuẩn chuyên gia tại Tân Uyên

Dù rất giàu tiềm năng nhưng giá bất động sản Tân Uyên hiện nay chỉ khoảng 17 – 20 triệu/m2 đối với các khu vực trung tâm hoặc gần khu công nghiệp. Giai đoạn hiện nay đang là “thời điểm vàng” để các nhà đầu tư và người có nhu cầu ở thực nắm bắt cơ hội.

Nguồn: http://danviet.vn/tan-uyen-but-pha-kinh-te-cong-nghiep-bat-dong-san-ruc-rich-tang-truong-5020222677593133.htm

5/5 - (95 bình chọn)