Làm thủ tục đất đai ở TP HCM chỉ mất 5 ngày

Sở TN&MT TP.HCM giao Văn phòng đăng ký đất đai TP. Thủ Đức tiếp tục thực hiện việc giải quyết hồ sơ đất đai từ 10 ngày xuống còn 5 ngày trong năm 2023. Bởi, năm 2022, văn phòng này đã giải quyết cho hơn 23.000 hồ sơ.

Năm 2022, Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai TP. Thủ Đức, TP.HCM đã giải quyết hơn 141.000 hồ sơ các loại, chiếm hơn 18% của toàn thành phố.

Trong năm 2023, Sở TN&MT TP.HCM giao chi nhánh này đặt mục tiêu giải quyết trên 95% hồ sơ đúng hẹn, khoảng 90.000 hồ sơ, tiếp tục thực hiện việc rút ngắn thời gian giải quyết hồ sơ từ 10 ngày xuống còn 5 ngày; liên thông thuế điện tử để cơ quan thuế thu được thuế thu nhập cá nhân, lệ phí trước bạ nhanh…

Để thực hiện được nhiệm vụ nêu trên, HĐND, UBND TP. Thủ Đức đã đưa vào hoạt động Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả TP. Thủ Đức (lĩnh vực đất đai) với công suất tiếp nhận và trả 400 hồ sơ/1 buổi làm việc. Bộ phận này được đầu tư hiện đại, bố trí 20 quầy là đầu mối tập trung liên thông tiếp nhận, chuyển hồ sơ thủ tục hành chính đến cơ quan, đơn vị có thẩm quyền giải quyết và trả kết quả giải quyết hồ sơ cho cá nhân và tổ chức.

Một dự án bất động sản ở quận 7 dang dở vì chờ tính tiền sử dụng đất

Một dự án bất động sản ở quận 7 dang dở vì chờ tính tiền sử dụng đất – Ảnh Nhà Đầu Tư

Ông Nguyễn Toàn Thắng, Giám đốc Sở TN&MT TP.HCM cho biết, trong kế hoạch cải cách hành chính, Sở chọn lĩnh vực đất đai là nhiệm vụ trọng tâm. Trong đó, việc đầu tư trang thiết bị, cơ sở vật chất hiện đại cho các chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai là nhiệm vụ quan trọng, được triển khai sớm. Việc vận hành thành công Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả hồ sơ đất đai của TP. Thủ Đức là tiền đề để triển khai tại các quận, huyện còn lại.

“Đây mới là kết quả bước đầu, do đó phải luôn lắng nghe người dân, doanh nghiệp và phát triển thêm nhiều tiện ích để phục vụ ngày càng tốt và hiệu quả hơn”, ông Thắng cho hay.

Trong khi đó, lãnh đạo TP. Thủ Đức nhìn nhận, việc đưa vào hoạt động Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả TP. Thủ Đức nhằm tạo thuận lợi nhất cho người dân và đẩy nhanh tiến độ giải quyết các hồ sơ. Năm 2023 là năm bản lề của TP. Thủ Đức, từng bước và tiến đến chuyển đổi số toàn diện trong quản lý điều hành, cung cấp các dịch vụ công cho người dân và doanh nghiệp, đặc biệt trong lĩnh vực đất đai, môi trường.

Tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội năm 2023 của TP.HCM, ông Thắng cho biết, năm 2022, có hơn 500.000 hồ sơ đất đai được giải quyết, nhưng có đến 14.000 hồ sơ trễ hẹn với tỷ lệ 2,7%. Riêng TP. Thủ Đức chiếm tỷ lệ 6%, cao hơn rất nhiều so với tỷ lệ hồ sơ trễ hẹn chung toàn thành phố là 0,2%.

5/5 - (95 bình chọn)